Ngày tháng: 17/06/2024
Đang truy cập: 54

Bà Carol McBrady, mẹ của hàng trăm trẻ em Zambia

Bà Carol McBrady, mẹ của hàng trăm trẻ em Zambia

Ngọc Yến - Vatican News

 

Bà Carol McBrady là người sáng lập Action For Children Zambia - Hành động vì Trẻ em Zambia, một tổ chức thiện nguyện cứu hàng trăm cuộc đời của các trẻ em sống trên đường phố và cho các em tình thương của mái ấm gia đình ở quốc gia Phi châu này.

Hiện nay, hầu hết mọi người gọi bà là “Mẹ Carol” vì tình yêu và sự dấn thân quên mình của bà dành cho các trẻ em Zambia. Bà từng mong ước có một người con, nhưng Chúa đã cho bà cả trăm.

Câu chuyện truyền giáo của bà bắt đầu cách đây hơn 20 năm ở Minnesota, nơi bà lớn lên trong gia đình Công giáo 8 người con ở Ailen. Bà rất mong muốn có con, nhưng sau ba lần mang thai bà được bác sĩ báo cho biết là bà không có khả năng có con nữa. Bà chia sẻ: “Tôi không thể tưởng tượng được tại sao Chúa đặt để trong tôi ước muốn mãnh liệt làm mẹ nhưng tôi lại không thể có con.” Thế nhưng, theo bà, may mắn là kế hoạch của Chúa thì lớn và tốt hơn kế hoạch của chúng ta. Bà nói: “Lúc đó, tôi không biết Chúa đã chuẩn bị điều gì cho tôi, nhưng giờ đây tôi đã là mẹ của hàng trăm trẻ em.”

Bà thực hiện chuyến đi Phi châu đầu tiên vào năm 2002. Những gì nhìn thấy ở châu lục này đã thay đổi bà mãi mãi. Chứng kiến hàng trăm trẻ em vô gia cư sống trên đường phố, đường hầm và trên đống rác của Zambia, bà cảm thấy một tiếng gọi mạnh mẽ dành cuộc đời cho các em.

Đó là khởi đầu của Action For Children Zambia - Hành động vì trẻ em Zambia. Bà tạo dựng tổ chức phi lợi nhuận này để hợp pháp hoá các khoản quyên góp cho cuộc sống các trẻ em, để qua đó bà có thể tạo ra sự khác biệt lâu dài cho cuộc sống các em. Thực tế, bà đã thấy nhiều vụ tham nhũng và sử dụng sai mục đích tiền quyên góp, và điều này làm cho bà bị sốc. Rất nhiều tiền của các nhà hảo tâm đã không đến đúng chỗ, không giúp thay đổi cuộc sống các em, thành phần không có tiếng nói và thường bị tổn thương.

Tổ chức bác ái của bà có hai điểm khác biệt so với các tổ chức khác: Cuộc sống gia đình cho các em và kết nối với cộng đồng.

Điểm thứ nhất: Trao cho các em một cuộc sống gia đình. Khi một trẻ đến nhà đón tiếp của tổ chức, các tình nguyện viên sẽ tìm cách đưa em trở về với cha mẹ hoặc người thân. Nếu người thân của các em đồng ý, trung tâm sẽ tiếp tục chi trả các nhu cầu y tế và giáo dục cho em. Nếu không tìm thấy người thân có thể chăm sóc, các em sẽ được chuyển đến một trong những ngôi nhà tại Kulanga Bana, trang trại nông thôn của Hành động vì trẻ em Zambia. Ở đó, các em tiếp tục sống như một gia đình với tám em khác. Các em đi học và sống như mọi gia đình khác trong cộng đồng. Bà Carol McBrady nói: “Ở nhà, chúng tôi tập trung các kỹ năng sống hàng ngày để các em có thể có một cuộc sống độc lập bình thường và thành công. Các em còn được dạy thêm để theo kịp chương trình ở trường, và sau đó tiếp tục học lên cao.”

Điểm thứ hai: Cho các em kết nối với cộng đồng của các em. Về điểm này, bà Carol McBrady giải thích: “Chúng tôi tin rằng để thay đổi các trẻ sống lang thang trên đường phố trở nên một người thành công, hữu ích, các em phải có nguồn gốc trong cộng đồng, nơi các em sẽ trở về. Tất cả các nhân viên đều là người Zambia, vì chúng tôi cố gắng đảm bảo tất các các em biết chuẩn mực và giá trị văn hoá bản địa của mình, biết cách đạt thành công trong nền văn hoá của mình và cách tạo ra sự khác biệt tích cực trong cộng đồng và đất nước.”

Một công việc khác mà tổ chức còn làm cho các em là chăm sóc các em bị đau yếu và khi các em không thể qua khỏi, chính bà và các nhân viên lo hậu sự cho các em. Bà cho biết chính phủ cho phép tổ chức nhận cả các em đang gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn. Đó là trường hợp khi các em bị hành hung, dùng ma tuý quá liều, bị cảnh sát đánh, thì trung tâm là nơi đầu tiên được gọi đến để trợ giúp các em. Nhân viên đến ngay lập tức để đưa các em vào bệnh viện, tìm người thân của các em, và chăm sóc khi các em được lành mạnh. Nếu một em qua đời, và không tìm được người thân, chính trung tâm sẽ lo mọi sự cho em đó.

Sau 20 năm hoạt động, bà Carol McBrady đã giúp cho hơn 300 em thoát khỏi khỏi cảnh sống lang thang trên đường phố và bước vào một cuộc sống thành công, trở thành những người trẻ biết đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của Giáo hội, cộng đồng và quốc gia.

Hiện nay, tổ chức Hành động vì  trẻ em Zambia đang xây một ngôi nhà cho các em trưởng thành nhưng sức khoẻ không tốt. Bà hy vọng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, ngôi nhà sẽ mau hoàn tất. Bà kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, nhưng theo bà điều quan trọng nhất là xin mọi người cầu nguyện cho các em dễ bị tổn thương này và chia sẻ cho nhau biết rằng “Các em là con Chúa.”

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-06/carol-mcbrady-me-hang-tram-tre-em-zambia.html (cập nhật ngày 27.6.2023)

zalo
zalo