Ngày tháng: 17/06/2024
Đang truy cập: 39

8 Lần Nói Dối Trong Cuộc Đời Người Mẹ

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của Mẹ!

Khi cậu lớn dần lên, người mẹ tảo tần tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, đến những vùng đầm hồ ven đô mò thêm ít cua, ốc về cho các con. Món canh cua đồng thật ngon. Khi các con xì xụp ăn, mẹ ngồi một bên ăn chút rau khoai luộc. Khi cậu đưa bát để xin thêm ít cơm, mẹ húp nốt phần canh cặn trong bát của cậu. Cậu xót xa, liền lấy chén canh đổ vào bát mẹ. Mẹ không ăn, lại đổ trả về bát cậu. Mẹ bảo: mẹ không thích ăn cua, chỉ vì không muốn cơm mới bị lẫn với chỗ canh thừa - Lần thứ hai Mẹ nói dối! 

Lên cấp 2, để nộp đủ tiền học phí cho cậu và các anh chị, vừa làm thợ may, mẹ vừa đến Hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi mà dán vào mỗi tối. Một buổi tối mùa đông, nửa đêm cậu tỉnh giấc, thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu nhợt nhạt. Cậu nói: Mẹ à, mẹ đi ngủ thôi, sáng ngày mai mẹ còn phải đi làm nữa mà. Mẹ chỉ cười: Con cứ ngủ đi, mẹ bị mất ngủ nên không buồn ngủ - Mẹ lần thứ ba nói dối! 

Ngày thi vào trung học, mẹ xin nghỉ làm, cả đêm trước hì hụi nấu trỏ xôi đỗ, để sáng dậy con ăn như chúng bạn vẫn kháo nhau. Đúng vào mùa hạ, trời nắng khét tóc, mẹ mong ngóng từng khắc phía ngoài phòng thi. Tiếng chuông hết giờ đổ vang. Mẹ dang rộng cánh tay ôm đứa con trai bé nhỏ, trong tay mẹ là bình trà pha sẵn mẹ đã ướp hoa từ tuần trước. Nhìn thấy bờ môi khô nẻ và khuôn mặt lấp lánh mồ hôi của mẹ, cậu bé liền đưa bình trà nhỏ bằng thủy tinh nhỏ trong suốt, một trong những thứ tài sản quý giá nhất trong nhà, mời mẹ uống. Mẹ bảo: Mẹ đợi con, vừa được bác đứng cạnh mời uống rồi, con uống đi, mẹ không khát - Lần thứ tư Mẹ nói dối! 

Sau khi cha lâm bệnh qua đời, mẹ vừa làm mẹ vừa làm cha. Vất vả với chút thu nhập ít ỏi từ nghề may vá, tần tảo ngày này qua tháng khác. Có một chú ngồi sửa đồng hồ dưới chân cây cột điện đầu ngõ biết chuyện, việc lớn việc nhỏ chú đều tìm cách qua giúp một tay. Từ chuyển than, gánh nước, giúp ít tiền cho gia đình cậu. Con người gắn bó trước sau rồi cũng nảy sinh tình cảm, huống chi mẹ cảm động trước tình cảm chân thành, chất phác của chú lắm. Hàng xóm láng giềng biết chuyện đều khuyên mẹ tái giá, để có người san sẻ. Nhưng qua nhiều năm mẹ vẫn vậy, kiên quyết không đi bước nữa. Mọi người có khuyên mẹ thì mẹ bảo: các con còn bé, nhỡ phải chịu điều tiếng gì, mà tôi cũng coi chú ấy như là anh em trong nhà thôi - Mẹ nói dối lần thứ năm! 

Sau khi anh chị cậu tốt nghiệp đại học đi làm. Mẹ nghỉ hưu rồi nhưng vẫn tiếp tục làm những việc lặt vặt ở chợ. Một thân một mình, cũng có tuổi, mắt mẹ đã kém, chân tay không còn nhanh nhẹn nữa nên công việc cũng dần ít đi. Các con biết chuyện thường xuyên gửi tiền về để phụng dưỡng mẹ, nhưng mẹ kiên quyết không nhận. Tất cả tiền các con gửi về, mẹ đều gửi trả lại. Mẹ bảo: Các con mới ra đời, còn nhiều khoản chi tiêu. Mẹ bây giờ mỗi ngày ra chợ cũng có thiếu gì tiền đâu. Cứ cầm lấy - Lần thứ sáu mẹ nói dối! 

Cậu ở lại trường dạy 2 năm, sau đó thi đậu được học bổng học thạc sỹ ở một trường đại học tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, cậu ở lại làm việc tại một công ty chuyên về nghiên cứu. Khi đã có chút điều kiện, cậu muốn đưa mẹ qua Mỹ sống để phụng dưỡng. Tuy nhiên, không hiểu mẹ nghe ở đâu rằng công việc của con trai cần sự tập trung cao, chẳng có nhiều thời gian, mà thủ tục mọi thứ sang Mỹ rất tốn kém, phức tạp. Mẹ nghe vậy, nhất quyết từ chối: Mẹ sống ở đây quen rồi, mẹ không đi đâu cả. Dù đêm đêm mẹ ở một mình, mắt mẹ mờ đi vì thương nhớ đứa con trai bé nhỏ của mình đã xa cách bao lâu - Mẹ lại một lần nữa nói dối! 

Nhiều năm trôi qua, mẹ lâm trọng bệnh, phải vào viện điều trị. Khi con trai đáp máy bay từ nơi xa về thăm mẹ, mẹ đã già và yếu lắm. Nhìn mẹ bị bệnh tật dày vò đến chết đi sống lại, thấy con trai đau đớn vì thương xót mẹ. Mẹ mở mắt, cố gượng thều thào bảo cậu: Con đừng lo, mẹ chẳng đau chút nào đâu con. Và đây là lần nói dối cuối cùng của mẹ!

Nguồn: https://tinmung.net/MinhHoa/MinhHoa_INDEX.htm (cập nhật ngày 30.5.2023)

zalo
zalo