Ngày tháng: 25/06/2024
Đang truy cập: 17

PHƯƠNG PHÁP THẦN HỌC TÍN LÝ - Phần 5/23 - Lm. Paul Ngô Đình Sĩ

PHƯƠNG PHÁP THẦN HỌC TÍN LÝ - Phần 5/23

Lm. Paul Ngô Đình Sĩ

-----------------------------

CHƯƠNG 1: THẦN HỌC VÀ HỆ THỐNG THẦN HỌC CÔNG GIÁO

III. Ba chu kỳ học thuật

1. Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ

Cơ cấu hệ thống giáo dục của một nước biểu thị các tầng bậc của hệ thống giáo dục và các quy định về trình độ văn bằng liên quan. Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với các quyết định 1981/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ đưa ra các quy định mới về khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân như sau[15]: Bậc 1 - Sơ cấp I; Bậc 2 - Sơ cấp II; Bậc 3 - Sơ cấp III, Bậc 4 - Trung cấp; Bậc 5 - Cao đẳng; Bậc 6 - Đại học; Bậc 7 - Thạc sĩ; Bậc 8 - Tiến sĩ. Ở đây, chúng ta thấy, bậc 5 - Cao đẳng cũng thuộc hệ sau tốt nghiệp phổ thông. Hình minh họa sẽ cho chúng ta một khái niệm về các cấp độ sau trung học của hệ thống giáo dục Việt nam có ba bậc chính.

Hệ thống Giáo dục Thần học Công giáo có ba cấp độ, nhiều nơi còn gọi là ba chu kỳ đại học:

     Chu kỳ thứ nhất trong tiếng Anh gọi là “The Bachelor of Theology degree (BTh, ThB, or BTheol)”, một chương trình đại học kéo dài từ ba đến năm năm trong các ngành thần học, tốt nghiệp với bằng Cử nhân thần học. Các sinh viên thuộc cấp độ học thuật này thường phải học thêm các môn tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Do Thái, ngoài các môn chính của thần học hệ thống, thần học kinh thánh, đạo đức học, homiletics, thông diễn học và giáo hội học. Ở các Đại chủng viện Việt nam, sau 9 năm, các sinh viên cũng có một bằng cấp tương đương, nhưng không chính thức như bằng chính thức của Đại học Công giáo (Canonical degrees[16]), BTh là bằng cấp dành cho những sinh viên trưởng thành theo đuổi ơn gọi linh mục.

      Chu kỳ thứ hai gọi là Master of Theology trong tiếng Anh (Latin: Theologiae Magister, abbreviated MTh, ThM, or MTheol), Thạc sĩ Thần học là một văn bằng sau đại học được cấp bởi các trường đại học công giáo, trường thần học và một số đại chủng viện. Bằng cấp chính thức cùng một cấp độ học thuật với Thạc sĩ Thần học của các Đại học Giáo hoàng gọi là Canonical License. Thạc sĩ được xem như một bằng chuyển tiếp đi vào chương trình Tiến sĩ hoặc như một bằng cấp cuối cùng độc lập tùy thuộc vào mỗi nền tảng giáo dục và tổ chức nghiên cứu cụ thể[17]. Ở Bắc Mỹ, ThM thường yêu cầu sinh viên có ít nhất 2-3 năm học sau đại học để được nhận vào chương trình Thạc sĩ thần học.

      Chu kỳ cuối cùng là Tiến sĩ. Đối với Giáo hội Công giáo La Mã, hệ thống đại học giáo hoàng trao bằng cấp cao nhất về thần học Công giáo là "Tiến sĩ Thần học Thánh" (trong tiếng Latinh, Sacrae Theologiae Doctor, viết tắt là STD).

     Tuy hiện nay, Học Viện chưa xác định rõ ràng văn bằng của nghành Thần học Mục vụ, nhưng các bạn đang chuẩn bị soạn thảo một tiểu luận xứng đáng với cấp độ kiến thức sau cử nhân (STB[18]). Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng biết một ít về bản chất các cấp độ học thuật và các ngành thần học Công giáo sẽ hữu ích cho các bạn trong việc nghiên cứu một chủ đề trong lãnh vực thần học mục vụ.

2. Thể loại luận văn

Thực sự chúng ta có nhiều thể loại luận văn khác nhau tùy theo trình độ học vấn và nghành học ở Đại học. Khi ý thức được thể loại, các bạn sẽ biết cách lựa chọn và sử dụng phương pháp luận với các quy tắc và quy ước phù hợp. Bảng trình bày sau đây tóm lược để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát.

Thể loại

Đặc tính

Luận án Tiến sĩ

Luận án tiến sĩ là kết quả nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh, trong đó chứa đựng những đóng góp mới về lý luận và thực tiễn ở lĩnh vực chuyên môn, có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học và giải quyết trọn vẹn vấn đề đặt ra của đề tài luận án.

Luận án Thạc sĩ nghiên cứu

Luận án hoặc Tiểu luận Thạc sĩ nghiên cứu bao hàm các luận văn chuyên sâu với phương pháp luận. Các phương pháp khảo sát thực nghiệm là cần thiết.

Luận văn Thạc sĩ

Đây là luận văn minh chứng cấp độ Thạc sĩ của sinh viên. Luận văn tương tự như tiểu luận nghiên cứu, bởi vì sinh viên phải nêu lên một phần kiến thức và dữ liệu nghiên cứu và tư duy riêng.

Tiểu luận cuối khóa

Luận văn cuối khóa đòi hỏi nhiều tư duy và kiến thức tổng hợp hơn là nghiên cứu một chủ đề mới.

Báo cáo kết quả thực tập

Luận văn phản ánh kết quả và kinh nghiệm thực tập giúp cho sinh viên xác định được hướng đi rõ ràng hơn trong học thuật, đồng thời vẫn mang tính cụ thể.

Luận văn tốt nghiệp Cử nhân

Tư duy và viết là rất quan trọng. Luận văn thực sự không phải là một nghiên cứu đổi mới, nhưng chỉ thể hiện kết quả đã học hỏi bằng cách tư duy và lập luận với dữ liệu có sẵn.

Trong quá trình tóm lược khái niệm Thần học Công giáo, chúng ta đã nghe nhiều lần các từ ngữ như tiếp cận, phương pháp và phương pháp luận. Chương tiếp theo sau đây đề cập về vấn đề này.

----------------------------------

ghi chú:

[15]http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=2&_page=2&mode=detail&document_id=186972

[16] A canonical degree can be delivered by any university that has been "approved by the Apostolic See".

[17] Bảng trình bày các bằng cấp thần học của cấp độ thạc sĩ ở Bắc Mỹ:

Description

MDiv

(Master of Divinity)

MA

(Master of Arts)

MA

(Master of Arts)

ThM

(Master of Theology)

Type

Professional

Professional

Academic

Professional/ Academic

(Total) Length

3 Years

2 Years

2 Years

4 Years (3+1)

(Total) Credit Hours

70-100

30-60

30-60

120

Prepares for PhD

     

Prepares for PhD

[18] The Bachelor of Sacred Theology (Latin: Sacrae Theologiae Baccalaureus; abbreviated STB) is a graduate-level academic degree in theology.

-----------------------------------

---Còn tiếp---

 

zalo
zalo