PHƯƠNG PHÁP THẦN HỌC TÍN LÝ - Phần 8/23 - Lm. Paul Ngô Đình Sĩ

CHƯƠNG 2: PHƯƠNG PHÁP LUẬN

III. Lịch dự kiến

4. Dàn bài soạn thảo

Đây là bảng trình bày các trang hay phần soạn thảo của luận văn: từ những trang phụ như bìa, mục lục..., cho đến những phần chính như dẫn nhập, thân bài và kết luận.

Thành phần

Công việc soạn thảo

Độ dài

Bìa chính

Bìa chính là 2 trang đầu tiên và cuối cùng của tiểu luận được in bằng giấy cứng.

Tiếp theo trang bìa chính có thể có trang lót (không bắt buộc), trên trang lót chỉ in tựa tiểu luận, không in tên tác giả, không đánh số trang.

2 trang A4

Trang bìa phụ

Trang bìa phụ là bản sao chép của bìa chính :

Tên của Học Viện

Cấp độ của tiểu luận (cử nhân, thạc sĩ...)

Tựa đề chính và phụ của Tiểu luận và Tên sinh viên

Tên của Gs hướng dẫn và Gs đọc lần 2 và Năm thực hiện

1 trang A4

Tóm lược

Bản tóm lược là nghệ thuật trình bày tổng quan về các kết quả của tiểu luận (và cơ sở lý luận) càng ngắn gọn càng tốt.

1/2 hoặc 1 trang A4

Các trang phụ khác

Đối với những luận văn nghiên cứu quan trọng, sinh viên cần có những trang phụ để trình bày a) lời cám ơn, b) các bảng và giản đồ, c) các từ viết tắt, d) giải thích các thuật từ...

Mục lục

Cấu trúc của mục lục tuân theo cấu trúc các tiêu đề có cấp độ nhánh khác nhau của tiểu luận. Chương trình WORD có chức năng tự động cho công việc này.

Từ 1 đến 2 trang A4

Dẫn nhập

Phần đầu của nội dung tiểu luận rất quan trọng và các sinh viên hay xem thường hoặc không biết thực hiện đúng cách: trong đó trình bày chủ đề, nêu lên cách đặt vấn đề hay các góc cạnh của một vấn đề cần giải đáp với luận đề của mình, phương pháp sử dụng và trình bày ngắn gọn dàn bài của tiểu luận.

Từ 2 đến 5 trang A4 cho một tiểu luận dài 100 trang

Phần thân bài, các chương chính

Phần này là trọng tâm chương trình nghiên cứu của tiểu luận, nhưng cũng là phần khó viết nhất. Các giai đoạn được trình bày và lập luận dựa trên nghiên cứu của các bạn, và các khẳng định hay tuyên bố phải được biện minh.

90 trang A4 cho một tiểu luận dài 100 trang

Kết luận

Trong phần kết luận, giống như phần dẫn nhập, nhiều bạn có lẽ không quan tâm đúng cách. Các bạn cần lưu tâm đến:

Tóm lược khéo léo các bước đã làm trong luận văn.

Các kết quả trả lời cho vấn đề đã đặt ra

Hướng đến một hay nhiều khía cạnh chưa giải quyết

Khó khăn gặp phải

Từ 2 đến 5 trang A4

Phụ lục và thư mục

Phần thư mục và các phụ lục là những trang phụ cuối của tiểu luận, bao gồm tất cả tài liệu tham khảo được sử dụng (ngay cả những bài viết do chính bạn thực hiện và đã xuất bản)

5. Giai đoạn sau khi soạn thảo

Viết xong luận văn chưa phải là lúc các bạn thở phào nhẹ nhõm. Giai đoạn tiếp theo không kém phần quan trọng cho một tiểu luận nghiêm túc. Tôi phải chọn trình bày tiểu luận như thế nào? Tựa đề chính và các tiêu đề phân đoạn có logic không? Làm thế nào để chuẩn bị cho việc trình luận văn trước các giáo sư trong ban giám khảo?

Đừng quá lo lắng, chúng tôi luôn đồng hành với các bạn đến cùng!

Trong phần cuối, Hướng dẫn sẽ trình bày các công việc còn phải thực hiện. Các bạn phải:

Đọc lại một cách chăm chú toàn bộ bản văn đã viết, sửa lỗi chính tả và những câu không rõ nghĩa.

Chỉnh lại tựa đề chính cho hay và thích hợp hơn.

Rà soát các tiêu đề phụ, tiêu đề của từng phân đoạn.

Duyệt bố cục của luận văn (có hài hòa và cân đối không?)

Chuẩn bị bảo vệ tiểu luận.

-----------------------------