Ngày tháng: 17/06/2024
Đang truy cập: 19

Thánh Elizabeth (Isabella) - Bồ Đào Nha (4/7)

Ngày 4 tháng 7

Thánh Elizabeth (Isabella) - Bồ Đào Nha

(1271-1336)

Thánh Elizabeth Bồ Đào Nha tên thật là Isabella Aragon. Thánh nhân sinh ngày 4 tháng 1 năm 1271 tại Zaragoza. Bà là con thứ ba của vua Aragon. Năm 12 tuổi, bà kết hôn với Dionysius, vua Bồ Đào Nha và sinh cho ông hai người con. Đó là một cuộc hôn nhân gặp khó khăn vì sự không chung thủy của chồng, nhưng chính trong cuộc hôn nhân đó, bà đã có thể làm chứng cho Kitô giáo và đạt đến sự thánh thiện của mình. Bà đóng vai trò như một người hòa giải trong gia đình và với tư cách là nhà cố vấn cho chồng, bà đã cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa Aragon, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Khi chồng bà qua đời, bà đã hiến tặng tài sản của mình cho người nghèo và các tu viện. Bà trở thành một tu sĩ Dòng Ba Phanxicô. Sau một chuyến hành hương đến thánh địa Compostela, nơi bà đặt vương miện của mình, bà lui về tu viện của các nữ tu Clares Nghèo khó ở Coimbra.

Sau khi bà qua đời vào năm 1336 tại Estremoz ở Bồ Đào Nha, thi thể của bà được đưa trở lại tu viện Coimbra. Vào năm 1612, mộ của bà được khai quật và người ta nhận thấy thi thể của bà không bị phân hủy.

Hoàng hậu Elizabeth đã đi theo con đường thánh thiện của riêng mình, chăm sóc người nghèo và tạo hòa bình giữa các nước ở Châu Âu vào những năm 1300. Bà được phong chân phước ngày 15 tháng 4 năm 1516 do ĐGH Leo X và được phong hiển thánh vào ngày 24 tháng 6 năm 1626 do ĐGH Urban VIII. Giáo Hội mừng kính thánh nhân vào ngày 4 tháng 7 hằng năm với bậc lễ nhớ tự do.

Lm. Laurenso Quốc Huy

Lược dịch từ https://www.causesanti.va/it/santi-e-beati/elisabetta-isabella-di-portogallo.html (cập nhật ngày 28.6.2023)

zalo
zalo